A. Tính chất vật lý của Vonfram
– Vonfram có khả năng chống chịu hơn cả kim cương và cứng hơn thép rất nhiều
– Vonfram là kim loại có độ nóng chảy cao nhất và cứng nhất trong tất cả kim loại.
B. Ứng dụng của Vonfram
1. Quân sự
– Vonfram, khi hợp kim với niken, sắt hoặc coban để tạo thành hợp kim nặng, sử dụng trong mục đích quân sự. Hợp kim vonfram đã được sử dụng trong đạn pháo, lựu đạn và tên lửa, để tạo ra mảnh đạn siêu thanh. Đức đã sử dụng vonfram trong Chiến tranh thế giới thứ 2 để sản xuất đạn pháo cho các thiết kế súng chống tăng.
2. Công nghiệp sản xuất
– Vonfram được dùng làm vật liệu chống mài mòn, sử dụng trong các ngành công nghiệp gia công kim loại, khai thác mỏ, dầu khí và xây dựng. Vonfram còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp như ô tô, năng lượng, xây dựng, hàng không vũ trụ và sản xuất điện.
3. Sản phẩm dân dụng
– Ứng dụng phổ thông nhất làm dây tóc trong bóng đèn sợi đốt.
– Vonfram còn được dùng trong các công cụ nhiệt khác như: đèn, đèn pha, bộ phận làm nóng trong lò điện, lò vi sóng, ống tia X,…
C. Tiềm năng kinh doanh
– Theo dữ liệu từ Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), Việt Nam là quốc gia có trữ lượng vonfram cao thứ 3 thế giới với 95.000 tấn, sau Nga (400.000 tấn) và Trung Quốc (1,9 triệu tấn).
– Với phương pháp khai thác mỏ lộ thiên và tỷ lệ bóc đất thấp, dự án khai thác tại Núi Pháo sẽ giúp MSR trở thành một trong những nhà sản xuất vonfram với chi phí thấp nhất trên thế giới. Hiện tại, vòng đời sản xuất của nhà máy ở Núi Pháo là 20 năm.
– Hiện tại, ngoài Trung Quốc, MSR được xếp là nhà sản xuất Vonfram lớn nhất thế giới.
– Chiến tranh Nga – Ukraina gây ra sự căng thẳng phòng bị trong liên minh EU, Nato và khu vực Trung Quốc đã đẩy nhu cầu phân bổ ngân sách quốc phòng tăng cao, từ đó gián tiếp đẩy giá Vonfram tăng lên mức 350 USD/mtu, +11% so với cuối 2021 và +24% so với mức trung bình 2021.
– Giá vonfram tăng mạnh giúp doanh thu 2022 của MSR dự phóng tăng trưởng mạnh, có thể đạt tới 17.989 tỷ đồng (+32,6% so CK). Nhờ vậy, LNST 2022 dự phóng nhảy vọt 429,8% so CK lên mức 1.383 tỷ đồng.
D. Nền tảng tài chính
– MSR có nền tảng tài chính khá ổn, không quá xuất sắc do tỉ trọng tiền mặt dự trữ ít, tỉ lệ nợ tương đối cao nhưng có chuyển biến tích cực từ Q2/2020, duy trì ở mức ổn định quanh vùng 40%. Điểm nổi bật ở đây có thể thấy rõ là tài sản cố định tăng mạnh từ Q2/2020 và được tài trợ đối ứng bằng nợ chiếm dụng, không phải nợ vay.
– Nguyên nhân của việc tăng đột biến TSCĐ là do Công ty CP Masan High-Tech Materials (Masan High-Tech Materials) đã hoàn tất việc M&A với nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck Group GmbH (HCS). HCS là nhà chế tạo hàng đầu các dòng sản phẩm vonfram cận sâu công nghệ cao như bột kim loại vonfram (tungsten metal powders) và vonfram các-bua (tungsten carbides).
– Ngoài ra, sau khi M&A, nền tảng tài chính có sự đổi tích cực hơn. Cụ thể, tỉ lệ giữa dự phòng phải trả dài hạn và khoản mục “vay và nợ thuê tài chính dài hạn”, từ mức quanh 5% trong Q1/2019 thành 70% trong Q2/2020.
Quý Nguyễn – 0889685293