Lâu rồi tôi không viết gì về đầu tư. Những ý tưởng đầu tư chỉ được chia sẻ cho một group nhỏ và được viết ra dưới dạng gạch đầu dòng. Có lẽ không viết gì trong một thời gian dài nên câu chữ cũng chưa được trơn tru.

Năm 2021 là một năm cực kỳ tốt đối với TTCK và dĩ nhiên với một uptrend của thị trường thì Nhà đầu tư nào cũng có lời, đa số là vậy. Nhiều bạn bè cũng đã đổi đời sau giai đoạn uptrend của thị trường. Cá nhân tôi quản lý danh mục trong năm 2021 không được tốt, mức sinh lời cũng tương đương với mức tăng của thị trường chung. Những cổ phiếu như TV2 TDM QTP VHM CSC… (các bạn có thể xem thêm ở kênh youtube: tại đây) mang tính chất phòng thủ và an toàn nhiều hơn.

ĐI NHANH với tâm lý bất ổn hay ĐI CHẬM với tâm lý thoải mái? 

Với tỷ suất sinh lời 30%/năm nếu 2 tỷ ban đầu thì sau 5 năm bạn sẽ có 5.7 tỷ, sau 10 năm bạn sẽ có 21.2 tỷ (gấp 10 vốn ban đầu). Ai cũng biết sức mạnh của lãi suất kép nhưng để thực hiện thì không dễ. Có 2  rào cản: (1) Bạn có đủ khả năng duy trì mức sinh lời 30% ổn định hoặc trong liên tục 10 năm hay không và (2) Lòng tham sử dụng margin để gia tăng nhanh tài khoản.

Nếu bạn có khả năng hoặc tin rằng mình có khả năng ĐI CHẬM thì bạn có sử dụng yếu tố 2 hay không?

Trong một môi trường mà NĐT nhân nhiều lần tài khoản trong 1 thời gian ngắn thì việc đi chậm lại càng khó khăn hơn.

Mua ở mức giá thấp hay Mua ở mức giá cao?

Đầu tư thành công không đến từ “mua thứ gì đó tốt” mà đến từ “mua với giá tốt”.  Có rất nhiều cách để đầu tư thành công và một trong những cách đáng tin cậy nhất là “mua rẻ”. Tôi rất thích quan điểm này của Howard Marks trong cuốn The Important thing. Một cổ phiếu hay DN tốt nhưng nếu mua không đúng thời điểm và ở giá cao bạn vẫn có thể lỗ trong ngắn. Nhưng nếu một DN có thể không quá tốt lại được mua ở mức giá thấp thì điều đó lại mang tính an toàn và hiệu quả. Còn việc mua được DN tốt ở giá rẻ thì quá tuyệt vời.

Trong ngắn hạn cũng vậy, bạn sẽ mua khi cổ phiếu đang tăng và break out hay đang giảm và tích lũy ở vùng giá hợp lý? Tùy thuôc vào tính cách, quan điểm và phương pháp đầu tư, không ai giống ai.

Bài viết mở đầu như vậy thôi, cũng không có nhiều ý để viết. Hy vọng đây là nơi tôi có thể chia sẻ thêm về những ý tưởng đầu tư trong thời gian tới, những DN tôi đã đang và sẽ đầu tư.

Chúc một năm 2022 đầu tư thành công hơn 2021.

Tags: