Các phiên giao dịch từ 10/1 – 20/1/22 mặc dù diễn biến khá phức tạp, song phần lớn các chuyên gia đều nhận thấy được tín hiệu tích cực của nhóm BĐS KCN. Vậy thông tin nền tảng của nhóm BĐS KCN là từ đâu và liệu nó có đủ sâu để tạo nên 1 con sóng dài?

Các thông tin vĩ mô quan trọng ảnh hưởng đến nhóm ngành BĐS KCN:

– 2021 tỉ lệ lắp đầy của các KCN ở phía Bắc và Nam đều cao, giá thuê đất mặt bằng chung đều tăng.
– Thương mại điện tử phát triển mạnh, hệ thống phân phối từ cấp đại lí đến bán lẻ phát triển liền mạch, hệ thống vận chuyển cải thiện và nâng cấp, hành vi tiêu dùng của người dân đã chuyển dần sang kênh online, tiền đề để các doanh nghiệp tăng cường thúc đẩy sản xuất nói chung.
– Về trung và dài hạn, VN có nhiều tiềm năng thu hút FDI, tham gia hiệp định thương mại với các đối tác lớn từ các nước, nhận được các chính sách ưu đãi của chính phủ trong thúc đẩy sản xuất nhằm hồi phục GDP.
– Đầu tư công được Nhà nước ưu tiên đẩy nhanh tiến độ, từ hệ thống cao tốc Bắc – Nam, các tuyến nối các cửa khẩu cùng với chi đầu tư cho chuyển đổi số & hạ tầng số đều được lên kế hoạch.

Chốt phương án nối thông cao tốc Bắc-Nam gần 120.000 tỷ đồng - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

————————-

Nhà đầu tư có thể cân nhắc đưa các mã sau vào watchlist và tìm điểm mua phù hợp. Các mã này FiCAP cũng đã từng đề cập qua trong các bài trước. Các mã có nền tảng tài chính tốt, tỉ lệ nợ vay ít, quỹ đất ít, tiềm năng tăng trưởng mạnh.

NTC, TIP, KBC, LHG

 

Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC) sắp chia cổ tức 60% bằng tiền mặt

 

————————-

Ngoài ra, các doanh nghiệp cao su có quỹ đất kì vọng chuyển đổi thành KCN cũng rất khả quan: PHR, GVR

Cao su Phước Hòa: Lãi ròng quý II tăng gấp 5 lần nhờ tiền đền bù đất dự án KCN Nam Tân Uyên

Mặc dù khá tích cực, nhưng ở chiều ngược lại, các thông tin về việc nâng lãi suất của FED cũng như sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chuỗi cung ứng đứt gãy cũng mang đến những rủi ro mà quý nhà đầu tư cần lưu ý khi giải ngân với nhóm ngành này.

 

Quý Nguyễn